Home Blog 10 xu hướng thiết kế web hàng đầu cho năm 2020

10 xu hướng thiết kế web hàng đầu cho năm 2020

10 xu hướng thiết kế web hàng đầu cho năm 2020

Vào thời điểm mà thông báo đẩy và các tab mở không ngừng cạnh tranh để thu hút sự chú ý của chúng ta, có thể không có gì ngạc nhiên khi năm nay, thiết kế web sẽ hướng đến sự trực quan và rõ ràng khi sử dụng. Trong một môi trường tràn ngập thông tin và kích thích, các trang web ngày nay cần phải truyền tải thông điệp của họ một cách rõ ràng hơn để trở nên nổi bật.

Các xu hướng thiết kế web cho năm 2020 sau đây là ở đây để đảm bảo các trang web rõ ràng và gọn gàng, trong khi vẫn phong phú về nội dung và hình ảnh. Và trên hết, những xu hướng nổi bật này có thể giúp bạn tạo một trang web hoàn hảo về phong cách và cập nhật:

10 xu hướng thiết kế web hàng đầu cho năm 2020

  1. Loại và phần tử quá khổ

  2. Chia nhỏ nội dung màn hình

  3. Khối màu đồng nhất

  4. Nhiều khoảng trắng

  5. Lưới và cửa sổ tiếp xúc

  6. Tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số 3D huỳnh quang

  7. Chồng chéo các lớp

  8. Chuyển động và tương tác

  9. Biểu mẫu toàn màn hình

  10. Hình minh họa phù hợp

01. Loại và phần tử quá khổ

Để giao tiếp rõ ràng và tức thì, các trang web đang ưa chuộng các yếu tố lớn, nổi bật. Mức độ quan trọng trong thiết kế này áp dụng cho hầu hết mọi thứ trên trang web, từ kiểu chữ lớn, đậm, đến hình ảnh và video toàn màn hình và thậm chí cả các biểu tượng menu trang web quá khổ .

Các yếu tố được phóng to như thế này rất bắt mắt và giúp khách truy cập trang web hiểu ngay nội dung của trang web. Chưa kể, chúng trông tuyệt vời trên mọi kích thước màn hình. Để xu hướng này thực sự tỏa sáng, hãy giảm số lượng các yếu tố thiết kế trên mỗi trang. Hãy nhớ rằng quá nhiều tính năng lớn cùng một lúc có thể gây choáng ngợp và phản tác dụng.

Là một phần của xu hướng này, ngày càng có nhiều trang web chọn hình ảnh hoặc video toàn màn hình trong màn hình đầu tiên, kết hợp với kiểu chữ lớn . Bố cục này phục vụ trong việc truyền tải thông điệp một cách rõ ràng và hiệu quả, đảm bảo rằng thông tin quan trọng nhất không chỉ xuất hiện mà còn thực sự ghi nhận – và gây tiếng vang – với khách truy cập trang web.

02. Chia màn hình nội dung

Bạn có nhiều hơn một ý tưởng để truyền đạt, nhưng vẫn muốn giữ lại vẻ ngoài gọn gàng? Cân nhắc chia nhỏ màn hình của bạn xuống giữa, cho phép mỗi bên có một vị trí ngang nhau trong ánh đèn sân khấu.

Xu hướng thiết kế web quyến rũ này phá vỡ khuôn hình chữ nhật làm hai. Và để có thêm một chút nhạc pizazz, bạn có thể làm cho mỗi nửa màn hình hoạt động hơi khác một chút. Ví dụ: ném một số bất đối xứng đáng ngạc nhiên vào hỗn hợp bằng cách chơi xung quanh với các hiệu ứng cuộn và làm cho mỗi bên di chuyển với một tốc độ khác nhau.

Để đưa hệ thống phân cấp trực quan vào thiết kế được phân vùng này, hãy đặt một phần tử bổ sung ở giữa màn hình, nơi hai nửa gặp nhau. Các yếu tố đó, có thể là bất cứ thứ gì từ biểu trưng của bạn đến nút gọi hành động (CTA) hoặc tiêu đề menu, sẽ hoạt động như một tiêu điểm và cân bằng màn hình.

03. Khối màu đồng nhất

Tiếp tục xu hướng chia đôi màn hình, một số trang web chia nhỏ nội dung của họ thành nhiều phần hơn, dẫn đến một loạt các hình vuông và hình chữ nhật có kích thước khác nhau được phân tách bằng màu sắc. Cái nhìn này có thể thể hiện nhiều thông điệp cùng một lúc, một cách có trật tự và gắn kết.

Với một bức ảnh hoặc một vài dòng văn bản ngắn được đặt trong mỗi phần, khách truy cập trang web sẽ dễ dàng theo dõi những phần thông tin nhỏ này. Và để làm cho bố cục hấp dẫn hơn nữa, hãy đảm bảo tô màu các ô vuông với các sắc thái khác nhau từ bảng màu trang web của bạn .

Mặc dù xu hướng này là hiển thị một bộ sưu tập các mục trong một bố cục trang web trực quan ấn tượng , nhưng kết quả cuối cùng nên tránh xa công việc cắt dán lộn xộn. Các khối màu nên kết hợp với nhau để tạo thành một bố cục nhất quán, giúp thiết kế trực quan và dễ hiểu. Đảm bảo rằng các khối màu được căn chỉnh gọn gàng với nhau (lưới có thể hữu ích ở đây) và tất cả các hình ảnh khác nhau bổ sung cho nhau.

04. Nhiều khoảng trắng

Khoảng trắng (hoặc khoảng trắng) là một thuật ngữ đề cập đến các vùng trống ở giữa các phần tử thiết kế. Nó mang lại cho bất kỳ trang hoặc màn hình nào một cảm giác rộng rãi, cân đối. Và trong khi phổ biến nhất là màu trắng, khoảng trắng cũng có thể được tạo thành từ bất kỳ màu nền nào khác. Nó bao gồm khoảng cách giữa các dòng hoặc cột văn bản, khoảng cách xung quanh mỗi hình ảnh hoặc các lề xung quanh trang.

Vì khoảng trắng là để lại các khu vực trống, nó có thể được coi là sự lãng phí không gian không hiệu quả. Trên thực tế, khoảng trắng cung cấp cho chúng ta một luồng không khí trong lành. Nó có thể tăng tính dễ đọc, làm nổi bật các yếu tố thiết kế quan trọng như lời kêu gọi hành động , các phần độc lập riêng biệt và tạo ra một diện mạo tổng thể gọn gàng và đẹp mắt.

Mặc dù khoảng trắng luôn là một nguyên tắc thiết kế quan trọng , nhưng vào năm 2020, chúng ta sẽ thấy khoảng trắng ngày càng lớn hơn và nổi bật hơn – cùng với các hình ảnh và kiểu liền kề của nó. Chúng tôi đang thấy những thiết kế hài hòa với kiểu chữ sạch sẽ, được thực hiện một cách chuyên nghiệp và hình ảnh có vẻ như đang trôi nổi tự do trong không gian. Giao diện tiếp theo là nguyên sơ nhưng khác xa với sự tối giản, vì các hình ảnh còn lại lớn, đậm và nhiều màu sắc.

05. Lưới tiếp xúc và cửa sổ

Thiết kế web gần đây đang tìm thấy nguồn cảm hứng từ chính công nghệ. Bằng cách tham khảo các biểu tượng mà chúng tôi biết quá rõ từ các hệ điều hành và ứng dụng của mình, các trang web có thể thể hiện một giao diện vừa hiện đại vừa hơi lém lỉnh.

Hình chữ nhật và nét vẽ, hoặc các đường mảnh, chia màn hình của chúng ta thành các phần, hướng mắt chúng ta theo hướng đọc mong muốn (một phương pháp tuyệt vời cho đọc lướt trực tuyến g ). Lưới và các nguyên tắc của nó, cả hai quy ước thiết kế thường dành cho công việc hậu trường, giờ đã được phơi bày, khi các nhà thiết kế trang web làm nổi bật sự phân đoạn của màn hình và các khối xây dựng của nó.

Các hình dạng gợi nhớ đến cửa sổ bật lên hoặc cửa sổ trình duyệt, giờ đây là một phần liền mạch của trang. Cái nhìn này có thể mang nhiều sắc thái, gợi ý nhẹ nhàng về hình thức quen thuộc, hoặc rõ ràng hơn là với những thiết kế ám chỉ những ngày đầu của máy tính.

06. Tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số 3D huỳnh quang

Cung cấp những diễn giải khác của thế giới đối với các vật liệu quen thuộc, những hình ảnh 3D kỹ thuật số này tô điểm cho các trang web của chúng tôi bằng các sắc thái sáng, màu neon. Những tác phẩm nghệ thuật như thế này hoạt động như một viên kẹo nhỏ hấp dẫn thu hút sự chú ý của khách truy cập, trái ngược với bố cục sạch sẽ và tối giản.

Việc sử dụng các tác phẩm nghệ thuật 3D được kết xuất kỹ thuật số không phải là điều mới mẻ, nhưng chúng hiện đang được sử dụng rộng rãi hơn. Điều này có thể bắt nguồn từ thực tế là các chương trình mô hình 3D hiện có thể truy cập nhiều hơn so với trước đây. Kết hợp với màu huỳnh quang, kết quả là tương lai và tràn đầy năng lượng, truyền cho bất kỳ trang web nào nhiều cá tính.

Lưu ý rằng xu hướng thiết kế web này nên được sử dụng có chừng mực. Cố gắng phân tán các màu huỳnh quang xung quanh trang web dưới dạng các màu bổ sung hoặc phụ trong bảng màu của bạn . Để cân bằng những điều đó, hãy chọn các sắc thái trung tính làm màu cơ bản, chẳng hạn như màu trắng, đen và xám.

07. Chồng chéo các lớp

Sắp xếp các phần tử trong trang web là một cách hấp dẫn để thêm chiều sâu cho màn hình 2D của chúng tôi, tạo cảm giác rằng có nhiều thứ ở bốn góc của màn hình hơn là nhìn vào mắt. Hiệu ứng phân lớp có thể đạt được bằng cách đặt các phần tử chồng lên nhau để chúng bị che khuất một phần khỏi chế độ xem hoặc bằng cách cho phép nội dung bổ sung xuất hiện sau khi nhấp vào.

Mặc dù giao diện này rất phong phú với các hình ảnh được xếp chồng lên nhau theo đúng nghĩa đen, nhưng khi được hoàn thiện tốt, bố cục kết quả sẽ vẫn có thứ tự và dễ đọc. Điều này đạt được bằng cách sử dụng khoảng trắng xung quanh các phần tử (như đã đề cập ở trên) và hệ thống phân cấp, với một số phần tử lớn hơn và nổi bật hơn những phần tử khác.

Giao diện này có thể được tạo bằng hộp đèn , hiệu ứng cuộn thị sai hoặc bằng cách định vị hình ảnh hoặc văn bản trên đầu nhau một cách khéo léo.

08. Chuyển động và tương tác

Video và hoạt hình không còn là một hiện tượng mới trên web. Xét cho cùng, chuyển động là một cách hấp dẫn, chắc chắn để thu hút sự quan tâm của khách truy cập trang web, đặc biệt là khi thiết kế cho khán giả có độ chú ý giảm dần . Đôi mắt của chúng ta gần như theo bản năng hướng về bất kỳ yếu tố chuyển động nào, một thực tế sinh học có thể được sử dụng để kiểm soát cách khách truy cập cảm nhận một trang nhất định.

Có nhiều dạng chuyển động khác nhau hiện đang rất phong phú trong thiết kế web: từ các hoạt ảnh vi mô cung cấp phản hồi khi chúng ta di chuột qua hoặc nhấp vào các phần tử, đến kiểu chữ chạy trên màn hình, đến tiêu đề hoặc hoạt ảnh video toàn màn hình.

Để làm cho xu hướng này phù hợp với bạn, hãy nghĩ về những lĩnh vực nào bạn muốn thu hút sự chú ý nhất trên trang web của mình. Hãy nhớ rằng chuyển động có thể gây mất tập trung khi sử dụng sai mục đích, vì vậy hãy đảm bảo chỉ áp dụng nó ở những nơi chiến lược, theo cách hỗ trợ cách kể chuyện trên trang web của bạn.

09. Hình thức toàn màn hình

Chủ đề thiết kế bao trùm cho năm nay là các yếu tố lớn được bao quanh bởi một lượng lớn khoảng trắng. Do đó, chỉ có điều tự nhiên là xu hướng này đã tìm thấy đường vào các ngách thiết kế web có vẻ bình thường hơn, chẳng hạn như biểu mẫu trực tuyến .

Biểu mẫu trực tuyến đóng một phần không thể thiếu trong rất nhiều tương tác trên web của chúng tôi, từ việc đăng ký dịch vụ, đến việc điền thông tin giao hàng của chúng tôi trên một cửa hàng trực tuyến và hơn thế nữa. Tuy nhiên, đôi khi, chúng cảm thấy giống như một công việc tẻ nhạt và người dùng thường không điền vào chúng. Hành động đơn giản là mở rộng biểu mẫu để nó chiếm nhiều chỗ hơn trên trang, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn để tương tác. Do đó, biểu mẫu toàn màn hình có thể cải thiện trải nghiệm người dùng .

Một tính năng khác có thể tăng khả năng người dùng điền và gửi biểu mẫu, là các tương tác vi mô phản hồi hành động của người dùng trong thời gian thực, hướng dẫn họ trong suốt quá trình. Ví dụ, những thay đổi thiết kế tinh tế có thể báo hiệu rằng một trường nhất định đã được điền vào và thông báo phản hồi có thể đánh dấu việc gửi biểu mẫu thành công.

10. Hình minh họa phù hợp

Các trang web khai thác rất nhiều công cụ trực quan để kể một câu chuyện hấp dẫn. Với bất kỳ thứ gì từ hình minh họa đến biểu tượng và hình ảnh, hình ảnh không còn chỉ là các chỗ dành sẵn để thêm một số màu vào trang. Thay vào đó, thiết kế web có chủ đích trong việc sử dụng hình ảnh, sử dụng hình ảnh để hỗ trợ thông điệp và tạo bản sắc thương hiệu .

Thật vậy, việc đặt hình minh họa đúng vị trí có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Ví dụ: hãy nghĩ về trang web của một cửa hàng trượt băng có đầy đủ đồ họa lấy cảm hứng từ nghệ thuật đường phố. Trong khi đó, một trang web phi lợi nhuận có hình ảnh đẹp mắt mang lại cảm giác lạc quan, đồng thời gửi một thông điệp khác nhau.

Để hình thành ngôn ngữ hình ảnh mạch lạc bao hàm tầm nhìn thương hiệu của bạn, hãy duyệt qua các bộ sưu tập nghệ thuật vectơ để tìm các hình minh họa, biểu tượng và huy hiệu độc đáo. Ngoài ra, hãy đầu tư thời gian vào việc xem qua các tính năng truyền thông chất lượng cao để tìm hình ảnh hoàn toàn phù hợp với nhu cầu cụ thể của thương hiệu của bạn.